Thưởng thức món mì lạnh Somem

Sài Gòn nóng quá ! nóng khủng khiếp ! Thời tiết kiểu này thật dễ khiến người ta khó chịu và bực bội. Bạn nghĩ sao khi giữa thời tiết nóng nực thế này cùng thưởng một bát mỳ mát lạnh nhỉ ? Một ý kiến không tồi phải không nào. Thế bạn có biết gì về món mỳ lạnh đặc biệt này của Nhật chưa ? Nếu chưa thì chúng ta cùng tìm hiểu về nó nhé.
Mỳ Somem là một loại mỳ Nhật sợi mảnh, màu trắng, được làm từ bột mỳ. Sợi mỳ có đường kính nhỏ hơn 1.3 mm và thường được ăn lạnh. Mỳ Somem có xuất xứ từ Trung Quốc được đưa vào Nhật Bản khoảng 1200 năm trước.  Mặc dù được xuất xứ từ Trung Quốc thế nhưng người Nhật đã rất khéo léo chế biến cho phù hợp với văn hóa và phong tục tập quán nước mình. Tạo ra những hương vị riêng không lẫn vào đâu được. Và dần dần nó đã trở thành nét đẹp truyền thống không thể thiếu trong phong cách ẩm thực của Nhật Bản.

du-lich-nhat-1Mỳ somem mát lạnh

Món mỳ Somen là loại mỳ được trình bày cầu kì với rất nhiều các hưong vị khác nhau tuỳ thuộc vào khẩu vị của người ăn khi chế biến. Mỳ Somen sợi mỏng, dài được bày trong những chiếc bát thuỷ tinh, khi ăn được chan với nước đá kèm theo chút rau xanh, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau.Mỳ được ăn bằng đũa tre xanh mới chuốt. Đưa đũa mỳ lên miệng ta có cảm giác như mùa hè đang trôi vào tận gan ruột.

du-lich-nhat-3

Mỳ Somem với đá

Khi ăn mỳ Somem người ta thường ăn kèm với cá, nếu một lần được thưởng thức những miếng cá thơm ngon trong tô mì mát lạnh chắc chắn bạn sẽ vô cùng khâm phục những đầu bếp tài hoa Nhật Bản. Bởi vì không hề có mùi tanh trái lại nó mang hương vị nhẹ nhàng, thanh thanh, dậy mùi hết sức tinh tế.Somen thường được ăn lạnh với một loại nước sốt vị nhẹ hay còn gọi là tsuyu. Tsuyu thường là loại sốt làm từ katsuobushi (một loại cá ngừ khô), có thể gia tăng hương vị với hành xứ Wales, gừng, hoặc myoga. Vào mùa hè, Somen được ướp trong đá là một món ăn phổ biến để hạ nhiệt.

du-lich-nhat-2

Mỳ Somem với sốt Tsuyu

Vào mùa hè, một số nhà hàng sẽ phục vụ món “nagashi somen” (mỳ chảy). Mỳ được cho vào một máng tre dài đặt ngang qua chiều dài của nhà hàng. Trong máng là nước sạch và lạnh. Khi Somen chảy qua, thực khách sẽ dùng đũa gắp chúng ra và nhúng vào tsuyu.
Để gắp được mỳ chảy trong máng yêu cầu sự khéo léo của thực khách. Tuy nhiên, số mỳ không được gắp khi chảy đến cuối máng sẽ phải bỏ đi, cho nên thực khách được khuyến khích gắp nhiều nhất có thể..

du-lich-nhat-4

trong máng tre

Một vài tổ chức xa hoa còn cho Somen vào những dòng suối thật để thực khách có thể thưởng thức bữa ăn của mình trong cảnh điền viên tươi đẹp

du-lich-nhat-5
Mỳ Somem trong dòng suối nhân tạo

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>